Là đối tượng nuôi cho sản lượng và giá trị kinh tế cao, thế nhưng, con tôm cũng rất “đỏng đảnh”. Biến động về thời tiết, nhiệt độ, độ mặn… đều có thể khiến vụ mùa tôm bị ảnh hưởng nghiêm trọng khi dịch bệnh phát sinh. Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ nay đến cuối năm, thời tiết diễn biến bất thường, để tránh thiệt hại, nhiều địa phương đã và đang tích cực thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trên tôm nuôi.
Ngăn chặn dịch bệnh
Là một trong những tỉnh trọng điểm nuôi tôm nước lợ ở miền Trung, ngành nông nghiệp Nghệ An rất sát sao trong kiểm soát tình hình sản xuất đối tượng nuôi này.
Cụ thể, ngày 26/4/2024, Sở NN&PTNT Nghệ An ban hành văn bản gửi các địa phương và đơn vị liên quan về việc tăng cường phòng bệnh trong nuôi tôm nước lợ. Trong đó, Sở NN&PTNT Nghệ An đề nghị UBND các huyện, thành phố, thị xã ven biển phối hợp với các đơn vị liên quan thực hiện tốt công tác quản lý vật tư đầu vào sử dụng trong nuôi trồng thủy sản và công tác phòng, chống dịch bệnh trên động vật thủy sản trên địa bàn; Theo dõi, nắm bắt tình hình diễn biến trên tôm nuôi để có phương án phối hợp và tham mưu chỉ đạo xử lý kịp thời; Tiếp tục quan tâm, đẩy mạnh triển khai ứng dụng các quy trình công nghệ mới trong nuôi tôm trên địa bàn như quy trình nuôi nhiều giai đoạn, quy trình nuôi tuần hoàn khép kín, nuôi tôm an toàn sinh học, nuôi tôm công nghệ cao… để nâng cao năng suất, chất lượng và hiệu quả sản xuất.
Chi cục Chăn nuôi và Thú y tăng cường công tác kiểm dịch tôm giống xuất tỉnh, nhập tỉnh và xử lý nghiêm mọi trường hợp vi phạm về kiểm dịch tôm giống theo quy định hiện hành; Tổ chức kiểm tra, giám sát các bệnh nguy hiểm đang lưu hành trên tôm nuôi tại các vùng nuôi trọng điểm, vùng có nguy cơ cao, cơ sở sản xuất giống để cảnh báo và triển khai các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp, hiệu quả; Chuẩn bị phương án và các điều kiện về vật tư, hóa chất… để chủ động trong công tác phòng, chống dịch bệnh trên tôm nuôi.
Chi cục Thủy sản và Kiểm ngư theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết và nắm bắt thông tin quan trắc môi trường vùng nuôi tôm, đặc biệt là môi trường tại các vùng nuôi tôm trọng điểm để kịp thời thông tin đến cơ sở nuôi các điều kiện bất lợi của môi trường và khuyến cáo các biện pháp xử lý môi trường phù hợp, giảm tối đa thiệt hại cho người nuôi tôm; Giám sát chặt chẽ hoạt động sản xuất tại các vùng nuôi tôm, đồng thời đẩy mạnh công tác kiểm tra chất lượng giống và thức ăn thủy sản, sản phẩm xử lý môi trường nuôi trồng thủy sản…
Thanh tra chặt chẽ nguồn giống trên địa bàn tỉnh
UBND tỉnh Kiên Giang cho biết, năm 2024, thời tiết khắc nghiệt, nhiệt độ, độ mặn tăng cao, khí độc phát sinh… gây suy giảm sức đề kháng của tôm, thuận lợi cho virus, vi khuẩn gây bệnh phát triển mạnh. Bên cạnh đó, bệnh truyền nhiễm nguy hiểm chưa được khống chế tốt, bệnh do vi bào tử trùng, hoại tử dưới vỏ và cơ quan tạo máu có xu hướng gia tăng, bệnh mờ đục (TPD) hay bệnh thủy tinh (GPD) trên hậu ấu trùng tôm là bệnh mới đã và đang diễn biến phức tạp ở các nước xung quanh, nguy cơ lây nhiễm vào Việt Nam; nhiều cơ sở ương dưỡng tôm giống nhỏ lẻ chưa đáp ứng điều kiện an toàn dịch bệnh, công tác kiểm dịch giống thủy sản gặp nhiều khó khăn; cơ sở nuôi tôm không khai báo dịch bệnh; hệ thống thú y cơ sở có lúc, có nơi chưa đáp ứng nhu cầu giám sát, xử lý dịch bệnh… là nguyên nhân hiện hữu dẫn đến nguy cơ thiệt hại tôm nuôi trên địa bàn tỉnh ở mức cao, nhất là diện tích nuôi tôm – lúa, quảng canh cải tiến còn nhiều hạn chế về hạ tầng, kỹ thuật, khả năng ứng phó.
Nhằm chủ động ứng phó với dịch bệnh, bất lợi của môi trường, ngày 4/4/2024, UBND tỉnh Kiên Giang ban hành Văn bản số 661/UBND-KT về việc tăng cường phòng, chống một số bệnh nguy hiểm trên tôm nuôi nước lợ.
Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu Sở NN&PTNT tổ chức thanh tra, kiểm dịch giống thủy sản ngay từ đầu vụ nuôi năm 2024 để ngăn chặn con giống không đảm bảo chất lượng vào địa bàn tỉnh, rà soát tổ chức kiểm soát các tuyến đường vận chuyển, ngăn chặn tôm giống nhập lậu, tập trung tại các tuyến đường giáp ranh các tỉnh, vùng nuôi tôm trọng điểm của tỉnh; phối hợp chặt chẽ với các tỉnh có ký kết kiểm dịch tôm giống để kiểm soát con giống từ nơi xuất phát, truy xuất nguồn gốc xử lý triệt để vi phạm về kiểm dịch, chất lượng tôm giống.
Chỉ đạo đơn vị trực thuộc chủ động phối hợp với cơ quan chuyên môn các huyện, thành phố bám sát địa bàn, theo dõi chặt chẽ về tình hình thả nuôi, thiệt hại trên tôm, khẩn trương xác định nguyên nhân, khoanh vùng xử lý ổ dịch ngay khi mới phát sinh, chủ động hóa chất từ nguồn hỗ trợ của Trung ương, ngân sách tỉnh và của cơ sở nuôi tôm để xử lý kịp thời không để dịch bệnh xảy ra và lây lan trên diện rộng.
Quan trắc môi trường nước cấp cho các vùng nuôi, kịp thời khuyến cáo, cảnh báo khi có yếu tố bất lợi cho tôm nuôi và hướng dẫn biện pháp xử lý phù hợp; khẩn trương điều tra ổ dịch, áp dụng biện pháp xử lý phù hợp từng đối tượng, hình thức nuôi, địa bàn; phối hợp với Chi cục Thú y vùng VII xử lý các trường hợp bệnh mới, chưa rõ nguyên nhân…
Cùng đó, UBND tỉnh cũng yêu cầu Công an tỉnh chỉ đạo đơn vị trực thuộc có liên quan phối hợp theo đề nghị của Sở NN&PTNT triển khai các đoàn thanh tra, kiểm dịch để tăng cường thanh, kiểm tra về giống thủy sản nhập tỉnh trong thời điểm thả nuôi chính vụ và kiểm tra đột xuất tùy tình hình thực tế; kiểm tra các cơ sở mua bán thuốc thú y, hóa chất, chế phẩm phục vụ nuôi trồng thủy sản, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.
UBND các huyện, thành phố chỉ đạo Phòng NN&PTNT/Phòng Kinh tế, UBND các xã, phường, thị trấn phối hợp chặt chẽ cùng cơ quan chuyên môn giám sát vùng nuôi, kịp thời phát hiện, khoanh vùng xử lý ổ dịch triệt để, không để lây lan. Xử lý nghiêm hành vi xả nước thải, tôm nhiễm bệnh chưa tiêu độc, khử trùng từ ao nuôi ra môi trường làm phát tán mầm bệnh ra diện rộng.
Đẩy mạnh công tác truyền thông để người nuôi tôm không sử dụng hóa chất, kháng sinh cấm, thuốc bảo vệ thực vật, không trộn kháng sinh cho tôm ăn hàng ngày… nhằm hạn chế tồn dư kháng sinh, thuốc bảo vệ thực vật trong tôm thương phẩm, ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng trong nước và xuất khẩu.
Chủ động thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành tại địa phương kiểm tra các cơ sở cung ứng vật tư đầu vào nuôi tôm, nhất là cơ sở sản xuất, ương dưỡng giống thủy sản, để đảm bảo con giống đạt tiêu chuẩn giống khỏe mạnh và sạch bệnh. Đồng thời bố trí đủ, kịp thời kinh phí địa phương đáp ứng nhu cầu công tác chỉ đạo, triển khai biện pháp phòng, chống dịch bệnh thủy sản nuôi trên địa bàn hiệu quả.
Bảo Hân
Nguồn: Thuysanvietnam.com.vn