Từ đầu năm 2024 tới nay, tình hình thương mại thủy sản của Trung Quốc khá ảm đạm, giá trị nhập khẩu giảm sâu và nhanh hơn xuất khẩu.
Theo số liệu chính thức mới công bố của Bộ Nông nghiệp Trung Quốc, từ tháng 1 đến tháng 5/2024, xuất khẩu thủy sản của nước này đạt 8 tỷ USD, giảm 6,5% so với cùng kỳ năm trước. Giá trị nhập khẩu đạt 9,1 tỷ USD, giảm 11,5%. Như vậy thâm hụt thương mại thủy sản của Trung Quốc hiện nay là 1,1 tỷ USD, giảm 35,6%.
Hoạt động chế biến tôm tại Trung Quốc. Nguồn: Chinahbzyg/Shutterstock
Sự trì trệ trong nền kinh tế của Trung Quốc đang bị chi phối bởi nhu cầu tiêu dùng yếu, thậm chí trong bối cảnh sản xuất nội địa được đẩy mạnh hơn bao giờ hết với mục tiêu hạ giá bán. Trong một nghiên cứu phát hành ngày 17/6/2024, ngân hàng đa quốc gia BBVA cho rằng: sự thiếu niềm tin vào thương mại và các điều kiện thị trường đang bao trùm toàn bộ nền kinh tế của đất nước.
“Chúng tôi quan sát và nhận thấy dữ liệu thị trường tín dụng khá ảm đạm trong tháng 4 và tháng 5. Điều này phản ánh sức tăng trưởng nội địa yếu, cụ thể là các hộ gia đình và doanh nghiệp cắt giảm tối đa hành vi mượn tiền tiêu dùng và tạm ngưng một số hoạt động kinh tế”, bài nghiên cứu đề cập.
Theo Rabobank, từ 2012 đến 2017, nhập khẩu thủy sản của Trung Quốc tăng trung bình 10,5%/năm, trong khi xuất khẩu tăng 1,8%. Tuy nhiên 5 tháng đầu năm 2024, các dữ liệu cho thấy người Trung Quốc cắt giảm tiêu dùng mặt hàng protein này. Không chỉ thủy sản, nhập khẩu thịt (bao gồm thịt heo, thịt bò và gia cầm) cũng giảm 17,2% về giá trị, chỉ đạt 16,6 tỷ USD.
An Vy (Theo UCN)
Nguồn: Thuysanvietnam.com.vn