Hiện nay, người tiêu dùng Trung Quốc đang hết sức lo ngại trước bối cảnh kinh tế suy yếu, các công ty nhập khẩu thủy sản buộc phải lựa chọn các sản phẩm giá rẻ, trong đó cá tra Việt Nam được coi là lựa chọn hàng đầu.
Tại các cửa hàng bán lẻ ở Trung Quốc, cá tra nhập khẩu từ Việt Nam được bán với giá rẻ hơn các sản phẩm nước ngọt nội địa vốn được người tiêu dùng ưa thích như cá chép. Thậm chí, cá tra Việt Nam còn là lựa chọn của các chuỗi nhà hàng ăn uống.
Cá tra Việt Nam là lựa chọn của nhiều người dân Trung Quốc. Ảnh: Sudhakar Bisen/Shutterstock
Ví dụ điển hình là cửa hàng Yu Ni Zai Yi Qi ở Bắc Kinh, khi phải cạnh tranh với một làn sóng các nhà hàng hải sản mọc lên như nấm trong thành phố, họ đã lựa chọn cá tra là sản phẩm chính trong thực đơn. Ngoài ra, các cửa hàng hải sản phục vụ nhanh do 7 Fresh điều hành cũng nhanh chóng đưa cá tra thành món ưu tiên, trong đó các bữa ăn với cá nướng có giá dao động từ 22,9 CNY (3,2 USD) đến 26,90 CNY (3,76 USD).
“Cá tra fillet đông lạnh cũng là lựa chọn phổ biến trong mô hình kinh doanh thực phẩm dành cho trẻ em ở Trung Quốc, bởi vì cá tra là sản phẩm sạch, thịt trắng mềm, nhiều dinh dưỡng mà các phụ huynh tin dùng”, một nhân viên thuộc siêu thị Shou Gang tại Bắc Kinh cho biết.
Đứng trước bối cảnh nền kinh tế ngày càng suy yếu, những tháng gần đây, với hy vọng giảm phụ thuộc vào thị trường xuất khẩu, Trung Quốc đã gia tăng sản xuất cá rô phi nội địa và kích thích tiêu dùng trong nước. Cá rô phi Trung Quốc có tiềm lực cạnh tranh khá “khôn ngoan” với cá tra, tuy nhiên, từ đầu năm tới nay, do sản xuất có phần suy giảm nên giá rô phi Trung Quốc tăng mạnh và chưa có dấu hiệu ngưng. Điều này có thể khiến các nhà nhập khẩu thủy sản chuyển hướng kinh doanh.
Số liệu thống kê của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ về các sản phẩm thủy sản Trung Quốc trong tháng 3/2024 thể hiện khá rõ sự cạnh tranh giữa hai sản phẩm cá tra và rô phi. Tuy báo cáo cho thấy, nhập khẩu cá tra của Việt Nam vào Trung Quốc giảm từ 228.000 tấn trong năm 2022 xuống 128.000 tấn trong năm 2023, nhưng con số này vẫn cao hơn tổng khối lượng xuất khẩu cá rô phi của Trung Quốc, 126.000 tấn.
Tuy nhiên, nhóm bán hàng nội địa Trung vẫn có thể lạc quan khi sản lượng thủy sản của Trung Quốc trong năm 2024 được dự đoán tăng do “diện tích nuôi trồng thủy sản mở rộng và hiệu quả sản xuất được cải thiện”.
An Vy (Theo Seafoodsource)
Nguồn: Thuysanvietnam.com.vn