Tại làng Dongo trên đảo Mafia, Tanzania, ông Waziri Selemani Mpogo đang tạo nên dấu ấn trong ngành nuôi trồng hải sâm bằng các phương pháp thân thiện với môi trường.
Vào năm 2020, khi Chính phủ Tanzania gỡ bỏ lệnh cấm đánh bắt hải sâm, ông Mpogo quyết định đầu tư vào lĩnh vực nuôi trồng loại “thần dược” này. Trang trại của ông trải dài trên một đoạn bờ biển với tổng diện tích 135 mẫu, được chia thành 3 khu vực riêng biệt, với các loại hải sâm như: hải sâm cát (Holothuria scabra) và hải sâm cà ri (Stichopus herrmanii).
Theo ông Mpogo, hệ thống nuôi trồng trên biển cho phép hải sâm tự do di chuyển mà không bị can thiệp liên tục, điều này giúp giảm căng thẳng; thúc đẩy sự tăng trưởng và khả năng sinh sản của chúng. Ông bắt đầu với 20.000 con hải sâm non. Hải sâm sau khi thu hoạch được bán với giá từ 60 – 120 USD/kg khô.
Ông Waziri Selemani Mpogo tại trang trại nuôi trồng hải sâm của mình
Ngoài ra, ông Mpogo cũng đặc biệt chú trọng đến vấn đề bảo vệ môi trường. Ông cho phép các ngư dân đánh bắt thủy sản trong khu vực trang trại của mình, nhưng với điều kiện họ phải sử dụng các dụng cụ đánh bắt thân thiện với môi trường. Ông khuyến khích sử dụng các phương pháp đánh bắt như bẫy, móc câu và dây câu, đồng thời yêu cầu thông báo ngay khi phát hiện các phương pháp hủy diệt như kéo lưới.
Với mục tiêu đưa trang trại của mình thành hình mẫu của ngành nuôi trồng thủy sản bền vững, ông Mpogo hy vọng sẽ góp phần bảo vệ môi trường biển và cung cấp nguồn thủy hải sản ổn định cho địa phương trong thời gian tới.
Phương Nhi – Theo The Fishsite
Nguồn: Thuysanvietnam.com.vn