Trong 9 tháng đầu năm 2024, sản xuất nuôi trồng thuỷ sản của nước ta đã đối mặt với nắng nóng tại miền Trung, khô hạn tại Tây nguyên, xâm nhập mặn tại miền Nam, bão, lũ xảy ra tại các tỉnh phía Bắc.
Theo đó, gây thiệt hại và ảnh hưởng rất lớn đối với nuôi trồng thuỷ sản; giá bán nguyên liệu thuỷ sản nuôi chủ lực thấp, sự cạnh tranh gay gắt của các nước như Ecuador, Ấn Độ…
Vượt qua những khó khăn chủ yếu nêu trên, kết quả sản xuất thuỷ sản 9 tháng đạt kết quả khá, ước đạt 6.972,4 nghìn tấn tăng 2,6% so với cùng kỳ năm 2023, trong đó sản lượng nuôi trồng thủy sản ước đạt 3.995,9 nghìn tấn tăng 4,0% so với cùng kỳ 2023, kim ngạch xuất khẩu ước đạt 7,23 tỷ USD.
Tăng cường sản xuất nuôi trồng thủy sản các tháng cuối năm 2024 nhằm đảm bảo kế hoạch tăng trưởng. Ảnh: NT
Xuất khẩu thủy sản Việt Nam đang thích nghi, điều chỉnh thị trường và mở mới thị trường sẽ giúp kim ngạch xuất khẩu thuỷ sản hồi phục trở lại mức 9,5 – 10 tỷ USD năm 2024 (dự kiến ngành tôm đạt khoảng 4,0 tỷ USD, cá tra đạt khoảng 1,9 tỷ USD, các mặt hàng hải sản khác đạt khoảng 3,6 – 4,1 tỷ USD), tổng sản lượng nuôi trồng thuỷ sản ước đạt 5,86 triệu tấn.
Xuất khẩu thủy sản Việt Nam đang thích nghi, điều chỉnh thị trường và mở mới thị trường
Để đảm bảo mục tiêu, kế hoạch tăng trưởng nuôi trồng thuỷ sản, phát triển sản xuất ổn định, đáp ứng nhu cầu nguyên liệu thủy sản phục vụ chế biến, xuất khẩu và thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ tại Nghị quyết số 143/NQ-CP ngày 17/9/2024, Công điện số 100/CĐ-TTg ngày 27/9/2024 và Công điện số 108/CĐ-TTg ngày 18/10/2024 về việc tập trung chỉ đạo, triển khai các biện pháp nhanh chóng phục hồi sản xuất nông nghiệp sau bão số 3 và mưa lũ, Bộ Nông nghiệp và PTNT vừa có văn bản số 8024/BNN-TS ngày 25/10/2024 đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các đơn vị chức năng khẩn trương triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm sau:
1. Hướng dẫn tiếp tục xuống giống thủy sản ở những vùng chủ động kiểm soát điều kiện nuôi; tập trung quản lý, chăm sóc tốt đối tượng nuôi chủ lực (tôm nước lợ, cá tra). Khuyến khích phát triển sản xuất các loài thủy sản có giá trị kinh tế cao (cá biển, nhuyễn thể, rong biển, cá rô phi, cá nước lạnh…) và các loài thuỷ sản nuôi bản địa, đặc hữu để phát huy tiềm năng lợi thế tự nhiên đối với tất cả các loại hình nuôi trồng thuỷ sản nước ngọt, nước lợ, nước lạnh, trên biển, hồ chứa…để bù đắp thiệt hại do bão số 3 và hoàn thành kế hoạch sản xuất cả năm 2024.
2. Theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết, thực hiện tốt công tác quan trắc, cảnh báo môi trường vùng nuôi trồng thủy sản trọng điểm, khuyến cáo kịp thời đến người nuôi để ứng phó hiệu quả với điều kiện môi trường nuôi có diễn biến bất lợi; kiểm tra, giám sát chặt chẽ và có biện pháp xử lý kịp thời tình hình dịch bệnh, không để xả y ra dịch bệnh trong thời gian sản xuất trái mùa.
3. Các tỉnh phía Bắc tổ chức hướng dẫn các biện pháp kỹ thuật sản xuất, nuôi trồng thuỷ sản qua vụ Đông trong điều kiện nhiệt độ giảm sâu và có thể có rét đậm, rét hại kéo dài.
4. Quản lý chặt chẽ việc tuân thủ quy định của pháp luật thuỷ sản; chủ động hướng dẫn, kết nối các địa phương, doanh nghiệp sản xuất giống, thức ăn, sản phẩm xử lý môi trường, vật tư, trang thiết bị phục vụ nuôi trồng thủy sản để cung ứng đủ nhu cầu nuôi thương phẩm hoặc hỗ trợ người dân khôi phục sản xuất tại các vùng bị thiệt hại sau bão số 3. Đồng thời tổ chức giám sát hoạt động sản xuất, lưu thông giống, không để xảy ra tình trạng đầu cơ, trục lợi, thao túng giá bất hợp lý. Tổ chức kiểm tra, thanh tra; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm và thực hiện công khai theo quy định (nếu có).
5. Tiếp tục thực hiện Văn bản số 785/BNN-TS ngày 26/01/2024 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc nghiêm túc thực hiện công tác quản lý an toàn thực phẩm trong nuôi trồng thủy sản để đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm sản phẩm thủy sản phục vụ tiêu dùng trong nước và xuất khẩu, đặc biệt vào các tháng cuối năm, dịp Tết Nguyên đán và Lễ hội đầu xuân…
6. Tập trung chỉ đạo lồng ghép các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã (HTX), tổ hợp tác (THT) và người nuôi: (i) tổ chức các liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm trong các chuỗi giá trị sản phẩm thủy sản, (ii) áp dụng các giải pháp giảm giá thành trong sản xuất như cải tiến kỹ thuật nuôi để tăng tỷ lệ sống, tăng năng suất, giảm hệ số chuyển đổi thức ăn (FCR), giảm tiêu hao nguyên liệu sản xuất, quản lý và duy trì tốt môi trường nuôi; (iii) khuyến khích doanh nghiệp, HTX, THT tiếp tục đầu tư, phát triển sản phẩm thủy sản có giá trị gia tăng, OCOP, Halal…, thúc đẩy tiêu thụ trong nước và mở rộng thị trường xuất khẩu.
NT
Nguồn: Tép Bạc