Khánh Hòa: Gia tăng chế biến sản phẩm nông lâm thủy sản

0

Tỉnh Khánh Hòa vừa phê duyệt kế hoạch hành động đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm, gia tăng chế biến và phát triển thị trường nông lâm thủy sản năm 2024. Mục tiêu nâng cao chất lượng, giá trị và khả năng cạnh tranh của sản phẩm nông lâm thủy sản của tỉnh tại thị trường trong nước và quốc tế.

Cụ thể, kế hoạch đặt mục tiêu tỷ lệ cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản được chứng nhận đủ điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đạt từ 95% trở lên; Tỷ lệ cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản nhỏ lẻ ký cam kết tuân thủ quy định an toàn thực phẩm đạt từ 93,0% trở lên; Tỷ lệ mẫu thực phẩm nông lâm thủy sản được giám sát vi phạm các quy định ATTP giảm 10% so với năm 2023; Tỷ lệ cơ sở sơ chế, chế biến thực phẩm nông, lâm sản và thủy sản được chứng nhận HACCP, ISO 2200 hoặc tương đương tăng 5% đến 10% so với năm 2023;

Riêng lĩnh vực thủy sản, diện tích nuôi thủy sản được chứng nhận Thực hành nông nghiệp tốt – GAP, như VietGAP và tương đương tăng 10% so với năm 2023; Diện tích nuôi trồng thủy sản hữu cơ, theo hướng hữu cơ đạt 0,5% tổng diện tích nuôi trồng thủy sản.

Mô hình nuôi biển tại tỉnh Khánh Hòa. Ảnh: ST

Mô hình nuôi biển tại tỉnh Khánh Hòa. Ảnh: ST

Về chế biến và phát triển thị trường, số sản phẩm nông, thủy sản được phép xuất khẩu nông lâm thủy sản đi các thị trường có yêu cầu cấp phép tăng 10% so với năm 2023; Tỷ lệ tổn thất sau thu hoạch của nông sản chủ lực giảm 1,0%/năm.

Một trong các nhiệm vụ trọng tâm kế hoạch đặt ra là tiếp tục đẩy mạnh tổ chức sản xuất các sản phẩm chủ lực của địa phương theo chuỗi giá trị gắn với ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ và hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến (GAP, HACCP, ISO 22000,…); phát triển hợp tác xã, liên kết chuỗi cung ứng thực phẩm nông lâm thủy sản an toàn, truy xuất được nguồn gốc gắn với xúc tiến thương mại, phát triển thị trường.

Phát triển nhân rộng mô hình mỗi xã một sản phẩm theo chuỗi giá trị và đảm bảo đối với các xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới phải đáp ứng tiêu chuẩn, quy định về an toàn thực phẩm.

Thực hiện tốt công tác khuyến nông với hỗ trợ doanh nghiệp, người dân tổ chức liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ nông sản theo chuỗi.

Cùng đó, nhân rộng, mở rộng tổ chức sản xuất tập trung, quy mô lớn các nông sản chủ lực của tỉnh, gắn với ứng dụng công nghệ cao, sản xuất nông nghiệp tốt (GAP, VietGAP, VietGAHP, Global GAP,…) và hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến (GMP, HACCP,…), áp dụng hệ thống truy xuất nguồn gốc điện tử trong sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản. Thúc đẩy phát triển các vùng sản xuất nông sản, thực phẩm an toàn đáp ứng thị trường trong nước và phát triển mở rộng thị trường xuất khẩu.

Mặt khác, tiếp tục hướng dẫn, hỗ trợ các doanh nghiệp, hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã đầu tư vào nông nghiệp, tổ chức liên kết nhân rộng các chuỗi cung ứng thực phẩm nông lâm thủy sản chất lượng, an toàn; tăng đầu tư cải thiện điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm trong sơ chế, bảo quản, kinh doanh sản phẩm nông sản, thủy sản; nhân rộng mô hình mỗi xã một sản phẩm theo chuỗi giá trị

Đẩy mạnh phát triển thị trường tiêu thụ nông sản với nhiều hình thức như: Hỗ trợ các cơ sở sản xuất tham gia hội chợ thương mại; phối hợp với các tỉnh, thành phố tổ chức hội nghị kết nối sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông sản; tổ chức tiêu thụ nông sản an toàn trên các trang bán hàng điện tử, mạng xã hội…; Hỗ trợ các Hợp tác xã sản, Tổ hợp tác sản xuất nông sản an toàn trên địa bàn trong việc duy trì chứng nhận VietGAP; ghi chép quá trình sản xuất để chứng minh nguồn gốc, chất lượng sản phẩm và ứng dụng tem truy xuất nguồn gốc điện tử.

Đồng thời, phối hợp với các sở, ngành và đơn vị liên quan tổ chức các hoạt động kết nối sản xuất với tiêu thụ, xúc tiến thương mại, truyền thông, quảng bá nông sản thực phẩm an toàn…

Bảo Hân

Nguồn: Thuysanvietnam.com.vn

Leave A Reply

Your email address will not be published.