Sau hành động xả nước thải hạt nhân đã qua xử lý ra đại dương, Nhật Bản đã bị Hồng Kông áp lệnh cấm nhập khẩu thủy sản.
Nhân chuyến thăm Hội chợ Ẩm thực thường niên tại Hồng Kông vào ngày 16/8, ông Tesushi Sakamoto, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp, Lâm nghiệp và Thủy sản Nhật Bản đã kêu gọi Hồng Kông chấm dứt lệnh cấm nhập khẩu các sản phẩm thủy sản của Nhật Bản.
Lệnh cấm nhập khẩu thủy sản Nhật Bản chưa được Hồng Kông dỡ bỏ
Tháng 8/2023, Nhật Bản bắt đầu xả thải 1,34 triệu tấn nước hạt nhân đã qua xử lý – vốn được lưu trữ trong các thùng chứa kể từ khi trận sóng thần năm 2011 đánh vào nhà máy hạt nhân Fukushima Daiichi– ra đại dương. Hành động này đã dẫn tới các lệnh cấm xuất khẩu thủy hải sản Nhật Bản sang Trung Quốc và Hồng Kông.
Tuy nhiên, trước những bày tỏ về việc dỡ lệnh cấm của ông Sakamoto, ông Warner Cheuk Wing Hing – Phó Tổng thư ký của chính quyền Hồng Kông – cũng đưa ra lập luận về những lo ngại liên quan đến chất lượng thủy sản bị ảnh hưởng bởi nước thải. Thậm chí tới giờ Nhật Bản cũng chưa thể đảm bảo 100% rằng các hệ thống lọc và xử lý nước hoàn toàn đạt hiệu quả trong một thời gian dài.
“Hồng Kông và người tiêu dùng đặc biệt quan tâm tới an toàn thực phẩm và sức khỏe. Chính phủ luôn phải nâng cao cảnh giác”, ông Cheuk nói trong một tuyên bố.
Buổi gặp mặt ngày 16/8 giữa ông Cheuk và ông Sakamoto còn có sự tham gia của Đại sứ và Tổng lãnh sự của Nhật Bản tại Hồng Kông, ông Kenichi Okada, Quyền Giám đốc môi trường Diane Wong Shuk-han và Trợ lý Thư ký phát triển kinh tế và thương mại Bernard Chan Pak-li.
Năm 2022, Hồng Kông là thị trường lớn thứ hai của thủy sản Nhật Bản, với giá trị xuất khẩu đạt 75,5 tỷ yên. Trung Quốc đứng đầu với 87,1 tỷ yên (587,2 triệu USD).
An Vy (Theo UCN)
Nguồn: Thuysanvietnam.com.vn