Thời tiết những ngày đầu tháng 9 không thuận lợi do ảnh hưởng của bão số 3, khiến số ngày hoạt động trên biển giảm, ảnh hưởng đến sản lượng thủy sản khai thác biển của Đà Nẵng so với các tháng trước.
Theo Cục Thống kê Đà Nẵng, trong quý III, tổng sản lượng các loại thủy sản khai thác và nuôi trồng ước đạt 10.871 tấn giảm 4,4% so với quý III năm ngoái. Tính chung 9 tháng năm nay, tổng sản lượng các loại thủy sản khai thác và nuôi trồng là 30.897 tấn, giảm 1,2% so với cùng kỳ năm 2023. Trong đó, cá đạt 26.106 tấn giảm 2,5%; tôm 1.226 tấn tăng 2,2%; thủy sản khác 3.565 tấn tăng 8,0% so với cùng kỳ năm trước.
Khai thác thủy sản ở Đà Nẵng từ lâu được coi là mũi nhọn của ngành thủy sản. Hoạt động khai thác thủy sản trong quý III năm 2024 ước đạt 10.619 tấn, giảm 4,5% so với cùng kỳ năm 2023. Trong 9 tháng đầu năm, sản lượng thủy sản khai thác đạt 29.786 tấn, giảm 1,4% so với cùng kỳ năm trước. So với cùng kỳ, sản lượng khai thác thủy sản biển và sản lượng khai thác thủy sản nuôi trồng lần lượt giảm 1,4% và tăng 3,2%.
Đối với lĩnh vực nuôi trồng thủy sản, hoạt động nuôi trồng thủy sản nước ngọt, nước lợ, các đối tượng nuôi phát triển bình thường, không có dịch bệnh xảy ra. Quý III năm 2024, sản lượng thủy sản nuôi trồng ước đạt 252 tấn, tăng 2,2%; tính chung 9 tháng đạt 1.111 tấn, tăng 3,2% so với cùng kỳ năm 2023.
Đến nay, tổng diện tích nuôi trồng thủy sản trên địa bàn thành phố ước đạt 189,9 ha, trong đó, diện tích nuôi cá ước đạt 157 ha; diện tích nuôi tôm (tôm thẻ chân trắng) ước đạt 32,9 ha. Thủy sản nuôi phát triển bình thường, kích cỡ đồng đều, một số ao nuôi đã và đang thu hoạch, một số ao nuôi đang cải tạo chuẩn bị thả giống.
Hiện nay, ngành nông nghiệp thành phố Đà Nẵng định hướng phát triển các sản phẩm nông nghiệp, trong đó có thủy sản nước ngọt theo hướng OCOP, để phục vụ du lịch và dịch vụ…Tuy nhiên, để triển khai hiệu quả cần sự chung tay của các hộ nuôi trồng thủy sản trong việc nâng cao hơn nữa chất lượng sản xuất, từng bước hình thành chuỗi liên kết phát triển thủy sản bền vững, an toàn sinh học.
Trong 9 tháng năm 2024, công tác quản lý khai thác, nuôi trồng, bổ sung nguồn lợi thủy sản và an toàn thực phẩm thủy sản luôn được các cơ quan chuyên ngành quan tâm nhất là việc đẩy mạnh quản lý lồng bè tự phát trên địa bàn thành phố. Thời gian tới khi bước vào mùa mưa, Đà Nẵng tiếp tục tăng cường triển khai các biện pháp chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại, rủi ro do thiên tai gây ra, nhất đối với các tàu thuyền đang hoạt động trên biển. Tăng cường giám sát, chỉ đạo, hướng dẫn người dân thực hiện các biện pháp bảo vệ ao nuôi thủy sản khi có mưa to, gió lớn, thường xuyên kiểm tra và áp dụng các biện pháp phòng bệnh cho thủy sản nuôi khi thời tiết thay đổi.
Theo “Quy hoạch thành phố Đà Nẵng thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050” được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt vào ngày 02/11/2023, Đà Nẵng phấn đấu trở thành thành phố cảng biển, đô thị biển quốc tế. Cùng với đó, thành phố cũng phát triển lĩnh vực thủy sản trở thành ngành kinh tế hiện đại gắn với bảo vệ an ninh chủ quyền biển đảo.
Thùy Khánh
Nguồn: Thuysanvietnam.com.vn