Bộ NN&PTNT: Quản lý, loại trừ các chất làm suy giảm tầng ôzôn, gây hiệu ứng nhà kính

0

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến vừa ký Quyết định ban hành Kế hoạch của Bộ NN&PTNT thực hiện Quyết định số 496/QĐ-TTg ngày 11/6/2024 của Thủ tướng Chính phủ ban hành Kế hoạch quốc gia về quản lý, loại trừ các chất làm suy giảm tầng ôzôn, chất gây hiệu ứng nhà kính được kiểm soát.

Mục đích của Kế hoạch nhằm triển khai thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ Thủ tướng Chính phủ giao cho Bộ NN&PTNT tại Kế hoạch quốc gia, trong đó cụ thể hóa các nội dung, nhiệm vụ cho cơ quan có liên quan trực thuộc Bộ NN&PTNT.

Cùng đó, nâng cao nhận thức, vai trò của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và toàn xã hội về việc thực hiện quy định của Luật Bảo vệ môi trường và Nghị định số 06/2022/NĐ-CP ngày 07/01/2022 của Chính phủ quy định giảm nhẹ phát thải khí nhà kính và bảo vệ tầng ôzôn. Đồng thời tích hợp nội dung làm mát bền vững để triển khai thực hiện đồng bộ các cam kết quốc tế, sáng kiến ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ tầng ôzôn và làm mát bền vững mà Việt Nam đã tham gia.

công nghệ chế biến

Sẽ thay thế, chuyển đổi công nghệ không sử dụng các chất HCFC, HFC trong chế biến, bảo quản thủy sản. Ảnh minh họa

Theo nội dung kế hoạch, Bộ NN&PTNT sẽ triển khai 5 nhiệm vụ. Một là, kiểm soát, giám sát chặt chẽ việc nhập khẩu, sử dụng chất Methylbromide chỉ sử dụng cho mục đích khử trùng và kiểm dịch hàng xuất khẩu. Hai là, chủ trì nghiên cứu sử dụng các công nghệ, biện pháp xử lý kiểm dịch thực vật hoặc các hóa chất thân thiện với khí hậu để tiến tới thay thế chất Methylbromide trong khử trùng và kiểm dịch hàng xuất khẩu. Ba là, chủ trì nghiên cứu và thực hiện việc chuyển đổi công nghệ không sử dụng các chất Hydro-Chloro-Fluoro-Carbon (HCFC), Hydro-Fluoro-Carbon (HFC) trong chế biến, bảo quản thủy sản. Bốn là, chủ trì rà soát, xây dựng kế hoạch phát triển các kho lạnh bảo quản, hệ thống lạnh sử dụng môi chất lạnh GWP thấp (Global Warming Potential, đây là đơn vị đo chỉ số làm nóng lên toàn cầu của các môi chất lạnh) và hiệu quả năng lượng cao; nghiên cứu, triển khai các công nghệ bảo quản lạnh tiết kiệm năng lượng trong cơ sở hạ tầng chuỗi cung ứng sau thu hoạch. Năm là, phối hợp với Bộ, ngành có liên quan trong việc đề xuất quy định quản lý, chính sách hỗ trợ chuyển đổi công nghệ loại trừ, giảm thiểu sử dụng các chất làm suy giảm tầng ôzôn, chất gây hiệu ứng nhà kính được kiểm soát.

Trong đó, Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ và các Bộ, ngành, địa phương có liên quan hướng dẫn, kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc tuân thủ quy định pháp luật về bảo vệ tầng ôzôn; sử dụng các chất lạnh, đặc biệt là chất HCFC, HFC trong chế biến, bảo quản thủy sản. Đồng thời phối hợp đề xuất thay thế, chuyển đổi công nghệ không sử dụng các chất HCFC, HFC trong chế biến, bảo quản thủy sản.

Hồng Hà

Nguồn: Thuysanvietnam.com.vn

Leave A Reply

Your email address will not be published.