Australia: Giới thiệu giống cá thịt trắng mới cho ngành nuôi trồng thủy sản

0

Cá chim khổng lồ, một giống cá thịt trắng mới, sẽ xuất hiện trên bàn ăn của người Australia, đồng thời đóng góp hơn 1 tỷ USD vào nền kinh tế. Thành tựu này đến từ các thử nghiệm lai tạo thành công của CSIRO, cơ quan khoa học công nghệ của chính phủ Australia.

Theo CSIRO, cá chim trắng khổng lồ đã nhận được phản hồi tích cực từ các đầu bếp và người tiêu dùng trong quá thử nghiệm thị trường. Đại diện CSIRO cho biết, nhu cầu của người tiêu dùng đối với cá thịt trắng có nguồn gốc từ Australia ngày càng tăng đã mở ra cơ hội lớn để đa dạng hóa ngành nuôi trồng thủy sản một cách hiệu quả và bền vững ở quy mô lớn.

Cá chim khổng lồ (Trachinotus anak) đã được xác định là loài cá thịt trắng lý tưởng để nuôi trồng trong khí hậu nhiệt đới ở miền bắc Australia. Ngành nuôi cá chim tuy mới mẻ nhưng được kỳ vọng trở thành bệ đỡ cho sự phát triển mạnh mẽ của ngành nuôi trồng thủy sản Australia nhằm giảm phụ thuộc vào khoảng 100.000 tấn cá thịt trắng nhập khẩu hàng năm. Tại sự kiện AgCatalyst2024 do CSIRO tổ chức giữa tháng 11/2024, Tiến sĩ Polly Hilder, trưởng nhóm Dự án phát triển giống cá thịt trắng mới, nhấn mạnh mục tiêu sản xuất nguồn protein giàu dinh dưỡng, đồng thời ưu tiên tính bền vững và phúc lợi. 

cá chim trắng

Cá chim khổng lồ (Trachinotus anak ) là một loài cá khỏe mạnh, sống hòa đồng, đặc hữu ở miền bắc Australia. Tốc độ phát triển rất nhanh cùng với hương vị thơm ngon đã khiến loài cá này trở đối tượng nuôi trồng thủy sản lý tưởng của Australia, Tiến sĩ Hilder cho biết. Ông chia sẻ thêm: “Chúng tôi đang giới thiệu một loài cá mới đến bàn ăn của người Australia nhằm đa dạng sự lựa chọn cho người tiêu dùng, đồng thời mở ra cơ hội xuất khẩu mới để củng cố ngành cá thịt trắng của Australia. Hiện tại, chúng tôi đang tiến hành mở rộng quy trình sản xuất thông qua các thử nghiệm thương mại”.

CSIRO cũng hợp tác với nhiều đầu bếp nổi tiếng tại Australia để rút ngắn thời gian đưa cá chim khổng lồ ra thị trường chính thống. Cơ quan này đặt mục tiêu tạo ra một ngành công nghiệp cá thịt trắng bền vững mới tại Australia trong tương lai gần, nhằm đa dạng hóa thị trường và giảm phụ thuộc vào nhập khẩu. “Chúng tôi đang áp dụng các phương pháp tiếp cận sáng tạo theo mô hình kinh tế tuần hoàn, được thiết kế dựa trên phúc lợi, tận dụng tài nguyên một cách toàn diện – từ việc khai thác giá trị trong quy trình sản xuất cho đến sử dụng toàn bộ con cá ở giai đoạn tiêu dùng,” Tiến sĩ Hilder cho biết. Ví dụ, chất thải từ cá có hàm lượng phốt pho và nitơ cao và có thể được chuyển hóa thành phụ phẩm giá trị như phân bón.

CSIRO đặt ra lộ trình cụ thể để thực hiện tham vọng sản xuất 50.000 tấn cá thịt trắng và tạo hơn 1000 việc làm cho Australia. Đây là một trong những giải pháp protein tương lai mà CSIRO đang nghiên cứu để đáp ứng nhu cầu protein toàn cầu ngày càng tăng một cách bền vững. Nghiên cứu và phát triển nuôi trồng thủy sản của CSIRO bao gồm từ chọn giống và di truyền học đến sức khỏe, dinh dưỡng và các quy trình sản xuất.

Tuấn Minh (Theo Fishfarmingexpert)

Nguồn: Thuysanvietnam.com.vn

Leave A Reply

Your email address will not be published.