3 “siêu chất” cho sức khỏe đường ruột tôm

0

Beta-glucan, axit béo chuỗi ngắn (SCFAs), và axit béo chuỗi trung bình (MCFAs) là 3 giải pháp dinh dưỡng hàng đầu để tăng cường sức khỏe đường ruột cho tôm nuôi.

Ruột là một trong những điểm tấn công đầu tiên của mầm bệnh, khiến nó trở thành lĩnh vực nghiên cứu quan trọng ở vật nuôi thủy sản. Hiểu được vai trò của beta-glucans, SCFAs, và MCFAs trong việc tăng cường sức khỏe đường ruột là điều cần thiết để phát triển các chiến lược phòng ngừa dịch bệnh hiệu quả.

Beta-glucan (β-glucan)

Không phải tất cả các loại beta-glucan đều giống nhau. Beta-glucan trong hạt ngũ cốc, nấm men, nấm gồm hai loại chính: β-(1,3)/(1,4)-glucan từ ngũ cốc và β-(1,3)/(1,6)-glucan từ nấm men và nấm. Mỗi loại mang lại những lợi ích sức khỏe riêng biệt. Trong nuôi trồng thủy sản, β-(1,3)/(1,6)-glucan có rất nhiều lợi ích như hỗ trợ hệ thống miễn dịch bẩm sinh, giúp vật nuôi chống chọi với căng thẳng và nhiễm trùng.

Beta-glucan được tìm thấy trong các loại hạt ngũ cốc, nấm,…
thức ăn dinh dưỡng cho tôm

Beta-glucan được tìm thấy trong các loại hạt ngũ cốc, nấm,…

Axit béo chuỗi ngắn

Axit béo chuỗi ngắn (SCFA) có số lượng nguyên tử carbon nhỏ hơn 6. Các SCFA thường được nghiên cứu trong nuôi trồng thủy sản gồm axit formic, acetic, propionic và butyric.

Lợi ích đầu tiên của SCFA là giảm độ pH trong ruột, ức chế vi khuẩn có hại và tăng cường hoạt tính của các enzyme tiêu hóa. Tuy nhiên, tác dụng tăng cường hoạt tính của enzyme tiêu hóa xuất hiện ở từng đối tượng nuôi cụ thể và chưa được quan sát trực tiếp trên động vật giáp xác (Yarahmadi et al., 2022). Lợi ích thứ 2 của SCFA là cải thiện sinh khả dụng của khoáng chất trong chế độ ăn bằng cách sửa đổi cơ chế vận chuyển tế bào và hình thành chelate, tăng cường hấp thụ khoáng chất quan trọng và phốt pho.

Lợi ích thứ 3, SCFA cung cấp 95 – 99% nguồn năng lượng trực tiếp cho các tế bào biểu mô ruột. Chúng được sử dụng để tạo ra ATP và làm chất nền trong quá trình trao đổi chất trung gian (Abdel-Latif et al., 2020), từ đó phát triển chiều dài nhung mao ruột dẫn đến khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn.

Axit béo chuỗi trung bình (MCFAs)

Axit béo chuỗi trung bình (MCFA) là axit béo bão hòa có từ 6 đến 12 chuỗi carbon. Các MCFA phổ biến gồm axit caproic (C6), caprylic (C8), capric (C10), và lauric (C12).

Giống SCFA, các MCFA được hấp thụ trực tiếp và vận chuyển đến gan để chuyển hóa năng lượng, giúp thúc đẩy hiệu suất tăng trưởng của vật nuôi.

Kết hợp beta-glucan, SCFA, và MCFA trong chế độ ăn của vật nuôi thủy sản giúp tăng cường sức khỏe đường ruột, cải thiện hiệu suất tăng trưởng và tăng khả năng kháng bệnh hoặc căng thẳng. Kết quả thử nghiệm trên TTCT được nuôi bằng hỗn hợp beta-glucan, SCFA, và MCFA (VDS LifePlus) cho thấy tác động tích cực đến thông số tăng trưởng và miễn dịch: Trọng lượng trung bình (cải thiện 9,2%) và FCR (cải thiện 5,8%); tổng số lượng tế bào máu (THC) tăng; hoạt tính của phenoloxidase (POA) tăng,… Ngoài ra, kết quả của thử nghiệm thử thách virus đốm trắng (WSSV) trên tôm được nuôi bằng VDS LifePlus cho thấy tỷ lệ sống đã được cải thiện hơn đáng kể.

Dũng Nguyên (Theo Aquafeed)

Nguồn: Thuysanvietnam.com.vn

Leave A Reply

Your email address will not be published.